fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

มันมีความลับที่ต้องมาไขจริง ๆ หรือ?

“ไขความลับ !!!” ……. ถ้าพาดหัวแบบนี้ คนจะให้ความสนใจมากกว่าการพาดหัวโดยใช้คำธรรมดาหรือเปล่า ?

การที่โรงแรมหนึ่งประสบความสำเร็จจากการใช้สื่อออนไลน์ การทำการตลาดออนไลน์ มันไม่ใช่ทุกคนจะทำแล้วประสบความสำเร็จตามที่โฆษณาทุกคน มันยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง ทั้งปัจจัยจากตัวเราเอง และปัจจัยในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเรื่อง “จังหวะเวลา”

เพราะฉะนั้น….

ช่วงวิกฤตต้องตั้งหลักให้ดี โลกเราหมุนเร็วขึ้นมากบนโลกออนไลน์ทำให้เราตื่น และเต้นไปตามสิ่งที่นิ้วเราเลื่อนผ่านบนหน้าจอมือถือจนบางครั้งขาดการยั้งคิด จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม อยากชวนมาตั้งข้อสังเกตกับเรื่องราวที่จะยกมาเป็นตัวอย่างต่อไปนี้

 • เด็กหนุ่มวัย 30 ต้น ใช้ชีวิตเรียนหนังสือในต่างประเทศมาตั้งแต่สมัยชั้นประถม เรียกว่าเกือบ 20 ปีที่อยู่ในต่างประเทศ กลับมาทำงานสานต่อธุรกิจครอบครัว ลูกน้องที่ร่วมงานด้วยประทับใจในตัวเด็กหนุ่มคนนี้มาก ชื่นชมไม่ขาดปากว่าภาษาอังกฤษดีมาก ทั้งพูด อ่าน เขียน

สิ่งที่เราควรจะมานั่งคิดในอีกมุมคือ “ถ้าเขาอยู่ต่างประเทศมา 20 ปี แล้วพูด อ่าน เขียน ไม่ได้เรื่อง ไม่ได้ราว ….นี่สิ ถึงจะน่าแปลกใจ” เพราะฉะนั้นก็เป็นเรื่องปกติที่เขาควรจะเก็บอะไรกลับมาบ้านเกิดเมืองนอนบ้าง ไม่มากก็น้อย

 • บริษัทที่รับจ้างโฆษณาผ่านทางโลกออนไลน์ (Digital Agency) ธุรกิจของเขาคืออะไร คือการสร้างรายได้จากค่าคอมมิชชั่นบนจำนวนเงินที่ลูกค้าใส่ลงไปในโฆษณา

เช่นกัน หน้าที่เขาคือทำอย่างไรให้ลูกค้าใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ถ้าเป็นบริษัทฯที่มีความรับผิดชอบ ส่วนถ้าเป็นบริษัทที่ไม่มีความรับผิดชอบ เขาก็จะใช้ความรู้ที่มี บน “ความไม่รู้” ของลูกค้าเพื่อให้เกิดการใช้งบประมาณจำนวนมาก ซึ่งก็จะส่งผลให้เขาได้รายได้จากค่าคอมมิชชั่น หรือค่าดำเนินการที่คิดบนยอดใช้จ่าย

 • เพจที่หารายได้หลักจากการอบรม แปลว่า ยิ่งมีจำนวนคนลงทะเบียนอบรมกับเขามากเท่าไหร่ นั่นคือรายได้ที่จะได้เพิ่มมากขึ้น ส่วนวิธีการโฆษณาเพื่อทำให้มีคนมาลงทะเบียนเรียนก็แล้วแต่เทคนิคการสื่อสารของแต่ละเพจว่าจะสร้างคำที่โดนใจ นำเสนอสิ่งที่ตรงกับลูกค้าต้องการมากแค่ไหน ตอบโจทย์ลูกค้าหรือไม่อย่างไร

สิ่งที่เราควรพิจารณาและตั้งหลักก่อนตัดสินใจ คือ

เราต้องการอะไร

เราต้องการคนมาช่วยแก้ไขปัญหาด้านการขายและการตลาดเฉพาะโรงแรม หรือเราต้องการแค่การมีตัวตนบนโลกออนไลน์

ปัญหาของเราคืออะไร

ถ้าเรายังไม่ทราบปัญหาที่แท้จริงของโรงแรมเรา แต่เราคิดว่านั่นคือปัญหา เราก็อาจจะวิ่งไปหาความช่วยเหลือแบบสะเปะสะปะ เพราะมีแรงผลักดันว่า “ต้องทำอะไรซักอย่าง” แต่ไม่ได้คิดว่า “ควรจะต้องทำอะไร ก่อนและหลัง”

คนที่มีความรู้ ความชำนาญในการทำการตลาดออนไลน์แต่ละราย เขามีความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะเลือกใช้บริการจากใคร ควรซักถามและเตรียมตัวให้ดีก่อน

การเตรียมตัว

 1. สรุปปัญหาที่ชัดเจนว่าโรงแรมคุณประสบปัญหาอะไรอยู่
 2. สรุปคอนเซ็ปต์ของโรงแรม
 3. สรุปกลุ่มเป้าหมายลูกค้าที่ชัดเจน รวมไปถึงพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย
 4. สรุปข้อมูลที่มาขอบุ๊กกิ้งที่ได้รับในปัจจุบัน
 5. สรุปช่องทางการขาย และช่องทางการตลาดที่ทำในปัจจุบัน
 6. สรุปสิ่งที่ต้องการตามลำดับ เช่น สร้างการรับรู้ สร้างจุดสนใจ นำเสนอจุดขาย ประชาสัมพันธ์ นำเสนอโปรโมชั่น เพิ่มการขาย เปลี่ยนจากการเยี่ยมชม เป็นการจองห้องพัก

การหาข้อมูล การสัมภาษณ์บริษัทที่ให้บริการเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์

 1. รูปแบบการทำงาน
 2. ประสบการ์ณที่ผ่านมา หรือหากมีโปรเจ็คอ้างอิงก็ขอให้เขาแสดงให้ดู
 3. ระยะเวลาที่ต้องใช้ในการทำงาน
 4. งบประมาณขั้นต่ำ จนถึงขั้นสูง เปรียบเทียบกับผลที่คาดว่าจะได้รับ เช่น ถ้าลงทุนเดือนละ 30,000 บาท บริษัทจะจัดสรรเงินไปทำอะไรบ้างภายใต้สิ่งที่ลูกค้าต้องการ หรือสิ่งที่บริษัทคุณคิดว่าจะทำได้มีอะไรบ้าง ถ้าลงทุนเดือนละ 50,000 บาทสิ่งที่คุณคิดว่าจะทำได้มีอะไรบ้าง
 5. ทำไมถึงเลือกเครื่องมือประเภทนี้ในการทำการตลาดให้เรา

ร้อนใจกับภาวะวิกฤติได้ แต่อย่าขาดสติ

#ความลับอยู่ที่ตัวคุณเอง