fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

ผลการค้นหาบน Google ในรอบ 30 วัน

หลังวันหยุดยาวผ่านพ้นไป เชื่อว่าหลายคนคงเดินทางกลับถึงบ้านเรียบร้อยเตรียมตัวไปทำงานในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคม ส่วนทีมงานโรงแรมก็คงเหน็ดเหนื่อยตามๆกันในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา โดยเฉพาะโรงแรมที่ตั้งอยู่ชายทะเลไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก อย่างเช่น หัวหิน ชะอำ พัทยา ระยอง ไปจนถึงจันทบุรี และตราดที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนกันอย่างคับคั่ง

ถ้าเราลองมาดูผลการค้นหาเมืองท่องเที่ยวบน Google ในรอบ 30 วันที่ผ่านมาตามภาพด้านบนซึ่งประกอบไปด้วย หัวหิน (สีฟ้า) พัทยา (สีแดง) ภูเก็ต(สีเหลือง) เชียงใหม่ (สีเขียว) และเกาะสมุย (สีม่วง) จะเห็นได้ว่า

  • พัทยา หัวหิน เชียงใหม่ มีการค้นหาบ่อยครั้งตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม และค่อยแผ่วลงในสัปดาห์ที่ 2
  • ช่วงเปิดให้ลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” วันที่ 15 กรกฎาคม การค้นหาคำว่า “หัวหิน” และ “พัทยา” ลดลงเมื่อเทียบกับ “เชียงใหม่” ส่วน ภูเก็ต และเกาะสมุย ไม่ต้องพูดถึง เรียกว่าหายไปเลย
  • พอมาถึงวันที่ 18 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันครบกำหนดที่คนลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” จะได้รับ SMS ยืนยันว่าได้รับสิทธิ์ในการจองที่พักพร้อมส่วนลดที่รัฐออกให้ 40% ยอดการค้นหา “หัวหิน” และ “พัทยา” กลับมาคึกคักอีกครั้ง รวมทั้ง “เชียงใหม่” ก็ยังได้รับความนิยมเช่นกัน ในขณะที่ ภูเก็ตกระเตื้องขึ้นมาบ้าง แต่เกาะสมุยยังคงอยู่ที่เลขต่ำกว่า 10 เช่นเดิม

ระหว่างวันหยุด ลองเลือกดูตัวเลขวันที่ 24 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันศุกร์ จะเห็นว่าจะคล้ายกับตัวเลขในวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ตัวเลขเชียงใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่าผลการค้นหาในวันที่ 18 กรกฎาคม

  • ผลการค้นหาข้างต้น หากเปรียบเทียบในส่วนของระยะการเดินทางอย่างเช่น เชียงใหม่ และภูเก็ตแล้ว ทำไมเชียงใหม่จึงได้รับความนิยมมากกว่าภูเก็ต ในขณะที่เกาะสมุยคงเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางเป็นประเด็นหลักหรือเปล่า จึงทำให้ระดับความสนใจของนักท่องเที่ยวผ่านการค้นหาทาง Google จึงแสดงผลออกมาอย่างที่เราเห็นกัน แต่ถ้ามองอีกด้านหนึ่ง กราฟข้างต้นอาจสะท้อนในเรื่อง Destination Marketing หรือเปล่า ? เรื่องนี้คงเป็นโจทย์ให้แต่ละเมืองท่องเที่ยวกลับไปทำการบ้านกันมากขึ้น

คำแนะนำ

อยากแนะนำให้โรงแรมลองใช้คำค้นหาสถานที่ตั้งโรงแรมของคุณเปรียบเทียบกับช่วงเวลาต่าง ๆ ที่ผ่านมาว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร คุณอาจจะเห็นรูปแบบของ “ความสนใจ” ของลูกค้าโดยเปรียบเทียบในแต่ละเมืองท่องเที่ยว และช่วงเวลาที่จะช่วยให้ทีมขายและทีมการตลาดของคุณทำงานและออกแบบการประชาสัมพันธ์ และโปรโมชั่นให้มีจังหวะใกล้เคียงกับสิ่งที่ลูกค้าให้ความสนใจ และจังหวะที่จะตัดสินใจจองห้องพักมากขึ้น