fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

social media posting calendar
social media posting calendar

Hotel tips ตอน โรงแรมอยากรู้ โพสอะไรดี ?

เป็นคำถามพบบ่อยของหลายธุรกิจ ไม่ใช่แต่เฉพาะธุรกิจโรงแรม และทำไมคำถามนี้จึงยังไม่หมดไปซักที ทั้ง ๆ ที่ปัจจุบันมีแหล่งความรู้และคำแนะนำมากมายบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางต่างๆให้ปัง ให้คนเข้าถึง ให้ยอดขายเพิ่ม

เรื่องนี้น่าสนใจตามหาสาเหตุที่แท้จริงมาก…

หรือจริง ๆ แล้ว ยังไม่ได้มีการ “ลงมือทำ” จากการวิเคราะห์โรงแรมของตัวเอง มีแต่เล่นตามเพื่อนบอก คนโน้นคนนี้บอก ทั้ง ๆ ที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของโรงแรมคุณแตกต่างจากโรงแรมคนอื่น

หรือคุณวิ่งไปจ้างคนมาช่วยทำการตลาดออนไลน์ แต่ไม่สามารถบอกกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจนได้ หรือคุณต้องการผลแบบปัจจุบันทันด่วน ซึ่งไม่มีใครทำให้ได้แน่นอน เพราะการทำการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) ต้องใช้เวลา

คุณเป็นแบบไหน ?

ถ้าคุณต้องการให้คนรู้จักโรงแรมคุณ ต้องการให้คนรู้ว่ายังมีโรงแรมคุณอยู่ ต้องการให้คนรู้ว่ามีที่พักอีกแห่งที่น่าสนใจถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ คุณควรจะโพสอะไร ?

ถ้าคนต้องการให้คนเห็นว่าที่พักของคุณคุ้มค่าน่าพักสุด ๆ มีทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน อีกทั้งวิวจากห้องพัก และวิวโดยรอบก็สวยงามตามท้องร้องสุด ๆ คุณควรจะโพสอะไร ?

ถ้าคุณจะนำเสนอแพ็คเกจที่พักราคาดีและคุ้มสุด ๆ ไม่ว่าจะมาพักช่วงไหน จะวันธรรมดาน่าเที่ยวมาก หรือวันหยุดน่าเที่ยวแบบทุกร้านเปิดครบ คุณควรจะโพสอะไร ?

หลักเกณฑ์ในการสร้างและเขียนโพสของคุณควรเริ่มจากหลักง่าย ๆ 3 ข้อ

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการอะไร ?

เป้าหมายที่ต้องการควรมีความชัดเจนว่าต้องการอะไร รวมทั้งสามารถชี้วัดได้ไม่ว่าจะเป็นชี้วัดด้วยคุณภาพหรือปริมาณ แต่ควรชี้วัดได้ รวมทั้งกำหนดระยะเวลาเริ่มต้นและจบเพื่อจะได้วัดผลได้ชัดเจน เช่น ต้องการยอดจองห้องพักเพิ่มขึ้น 10 ห้อง ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ภายใน 2 สัปดาห์ หรือต้องการให้คนรู้จักร้านอาหารในโรงแรมคุณเพิ่มขึ้นจากการคลิกเพื่อรับคูปองฟรีเครื่องดื่มเมื่อสั่งอาหารครบ 300 บาทในวันธรรมดา และ 500 บาทในวันหยุด เป็นต้น

2. กำหนดคาแรคเตอร์ของเพจคุณให้ชัดเจน

การโพสแต่ละครั้งควรมีความต่อเนื่องในเรื่องสไตล์ หรือ Look & Feel และ Mood & Tone ว่าเพจคุณมีคาแรคเตอร์อย่างไร และไม่ว่าจะโพสกี่ครั้งก็จะอยู่ในสไตล์นี้ ตอบข้อความก็จะมีการสื่อสารสไตล์นี้ ลักษณะอาร์ตเวิร์ค หรือกราฟิก ก็อยู่ในสไตล์นี้ โทนสีประมาณนี้ เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ถึงสไตล์ของโรงแรมคุณ ซึ่งในที่สุดก็จะสะท้อนความแตกต่างของโรงแรมคุณกับโรงแรมอื่น ๆ

3. กำหนดตารางการโพส

ข้อนี้สำคัญเพราะส่วนใหญ่ทำแค่ข้อ 1 และ ข้อ 2 แต่ไม่มีข้อ 3 เพราะขึ้นอยู่กับว่าจะมีอารมณ์โพสหรือเปล่า หรือคิดออกหรือเปล่าว่าจะโพสอะไร ……คุณเป็นแบบนี้หรือเปล่า? หลายๆแห่งถ่ายภาพดี ตัดต่อวิดีโอน่าสนใจ แต่ขาดความสม่ำเสมอในการโพส เรียกว่าโพสตามใจฉัน แต่หวังผลใหญ่ ชนิดว่าถ้าโพสไหนมีคนมาไลก์และแชร์หลักพัน จะพักไปเกือบ 10 วันค่อยมาโพสอีกครั้ง

ตารางการโพสเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกโรงแรมควรทำให้เกิดเป็นความเคยชิน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานด้านการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าคุณจะมีกี่ช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้า คุณควรจะมีตารางรวมมิตรทุกช่องทางในแต่ละเดือนเพื่อที่คุณจะได้เห็นว่าคุณสื่อสารอะไรกับลูกค้าไปบ้าง จะได้มีการประเมินผลในแต่ละช่องทางได้

แล้วจะไปหาคอนเทนต์จากไหน ?

รู้หลักการโพสไปแล้ว คำถามคาใจยังมีอยู่ คือจะไปหาคอนเทนต์จากไหนมาโพสกันนักหนา

ขอให้ย้อนกลับไปที่ข้อ 1 คือเรื่องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนเป็นหลักเริ่มต้นก่อน

แล้วมาจับภาพเข้ากับ Selling Funnel ที่เราพูดกันไปบ่อยครั้ง ได้ยินกันบ่อยครั้ง  … Explore vs. Awareness, Compare vs. A/B, Conversion vs. Deal/Offer

แล้วนำสิ่งที่โรงแรมคุณมีอยู่มาจับเข้าด้วยกัน คือ ตัวโรงแรมของคุณ การบริการของโรงแรมคุณ และที่สำคัญคือเดสทิเนชั่น หรือที่ตั้งและสิ่งที่น่าสนใจรอบ ๆ โรงแรมคุณ หรือในจังหวัดนั้นๆ ไปจนถึงจังหวัดใกล้เคียงระหว่างทางที่จะมาถึงโรงแรมคุณ

ยกตัวอย่าง

อยากให้คนรู้จักโรงแรม

  • โรงแรมอยู่ที่ไหน การเดินทางไปพักต้องทำอย่างไร มีการเดินทางให้เลือกแบบไหนบ้าง พร้อมคำแนะนำหรือทิปในการเดินทางในแต่ละฤดูกาล
  • โรงแรมมีห้องพักแบบไหนบ้าง พร้อมรูปห้องพักในมุมต่าง ๆ อาจไม่จำเป็นต้องเน้น facility shot หรือภาพที่ถ่ายแล้วเห็นห้องพักทั้งห้องก็ได้ เป็น mood shot หรือภาพที่สื่อถืออารมณ์และบรรยากาศของห้องพัก และบริเวณโดยรอบก็ได้
  • บริการที่โรงแรมมีอะไรบ้าง ห้องอาหาร สปา นำเที่ยว มีอะไรก็สามารถนำเสนอได้เป็นตอน ๆ ก็ได้

อยากให้ลูกค้าเปรียบเทียบและเลือกได้

อาจยกตัวอย่าง หรือตั้งเป็นคำถามก่อน แล้วค่อยเข้าเรื่องของโรงแรมก็สามารถทำได้ เช่น ถ้าคุณมีเวลา 3 วัน 2 คืนและไม่ชอบใช้เวลาในการเดินทางนานจนเกินไป คุณจะเลือกไปไหนดี แล้วก็จึงเข้าเนื้อหาของโรงแรมของคุณ

หรือ อยากจะไปพักผ่อน แต่กลายเป็นพักผ่อนนอนในรถเพราะกว่าจะไปถึงจุดหมายปลายทางก็หมดแรง สรุปได้พักแค่ 6 ชั่วโมงก็ต้องรีบเดินทางกลับกรุงเทพเสียแล้ว ….แบบนี้ก็ได้แล้วค่อยเข้าเนื้อหาของโรงแรมคุณ

อยากให้ลูกค้าตัดสินใจจองห้องพัก

ประเด็นนี้ควรนำสิ่งที่ลูกค้าต้องการ มาพบกับสิ่งที่โรงแรมคุณให้ได้

ถามว่าลูกค้าต้องการอะไร ?

คำตอบ คือ …….

จองได้ คอนเฟิร์มเร็ว เปลี่ยนวันสะดวก จ่ายเงินทีหลัง พร้อมของฟรีนิดหน่อย ก็จะดี

หลัก ๆ ก็จะประมาณนี้ ดังนั้น ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องสามารถให้ได้หมดทุกอย่างในครั้งเดียว แต่ขอให้นำสิ่งเหล่านี้มาประกอบเวลาจะออกแพ็คเกจหรือสร้างโปรโมชั่นต่าง ๆ บางช่วงอาจให้ได้ 2-3 ข้อ บางช่วงอาจให้ได้ข้อเดียว อันนี้ก็แล้วแต่ฤดูกาลท่องเที่ยวในพื้นที่ของคุณ

อาจจะทำควบคู่ไปกับการนำเสนอคูปอง หรือ discount voucher ต่าง ๆ ให้กับลูกค้าก็ได้ ไม่ผิดกติการแต่อย่างใด

โรงแรมไหนมีฐานลูกค้าเก่าอยู่พอสมควร หรือเรียกได้ว่ามี Loyalty Club อยู่จำนวนหนึ่งแล้ว กลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มเหนียวแน่นที่โรงแรมคุณควรจะให้คุณค่า และแสดงออกให้ลูกค้าเห็นว่าคุณเห็นคุณค่าของลูกค้าเหล่านั้น จึงตอบแทนด้วยการให้ “ส่วนลดพิเศษ” หรือมีบริการอะไรพิเศษก็สามารถเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อตอกย้ำความสัมพันธ์ให้เหนียวแน่นมากยิ่งขึ้น เพราะเขาจะช่วยบอกต่อ “ความพิเศษ” ที่จะได้รับให้กับเครือข่ายของเขา

 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้โรงแรมมีแนวทางและหลักการในการสร้างโพสให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนะคะ และอย่าลืม “ลงมือทำ” ทันที นะคะ

อ่านบทความย้อนหลัง ตามหาลูกค้าโรงแรมไปไหน

thethinkwise · EP25 – Hotel Tip(S) โรงแรมอยากรู้ จะโพสอะไรดี