fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

เวลาเราดูหน้าฟีดบนเฟสบุ๊กในแต่ละวัน ส่วนใหญ่ก็จะเห็นโฆษณาประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรมที่พักในต่างจังหวัดทั้งเมืองชายทะเล และภูเขา รวมถึงจังหวัดที่อยู่ใกล้ ๆ กรุงเทพในระยะขับรถถึงภายใน 2-3 ชั่วโมง ยิ่งผู้ใช้งานมือถืออยู่ในกรุงเทพ ก็จะยิ่งเห็นโฆษณาแบบนี้บ่อยครั้ง จะเห็นโฆษณาหรือโปรโมชั่นโรงแรมที่พักในกรุงเทพบ้างเป็นครั้งคราว

สำหรับโรงแรมที่พักในกรุงเทพขนาดกลางถึงขนาดใหญ่นั้น ถ้าเป็นในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาก็จะเห็นโรงแรมในกรุงเทพบางแห่งนำเสนอแพ็คเกจกักตัวที่โรงแรม บางแห่งก็นำเสนอในส่วนที่เป็นสถานกักตัวของรัฐ (State Quarantine) บางแห่งนำเสนอว่าโรงแรมได้รับการรับรองตาม SHA (Safety & Health Administration) บ้าง

แล้วโรงแรมที่พักขนาดเล็กในกรุงเทพไม่ว่าจะเป็นบูติกโฮเต็ล หรือโฮสเทลต่าง ๆ ควรจะทำอะไรบ้าง ในเมื่อทำเลที่ตั้งไม่ใช่เมืองชายทะเล ไม่ใช่อยู่บนภูเขาที่จะมีบรรยายกาศดีๆมานำเสนอได้เหมือนที่พักแถวหัวหิน พัทยา ระยอง จันทบุรี หรือเชียงใหม่ ภูเก็ต

มาดูกันว่าสิ่งที่โรงแรมที่พักขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพควรลงมือทำมีอะไรบ้าง

1. ประเมิน

ประเมินอะไร?

ประเมินว่าถ้าคุณจะเปลี่ยนธุรกิจมาเป็นที่พักให้เช่าที่ไม่เน้นรายวัน คุณสามารถทำได้หรือไม่ และถ้าจะทำจะทำอย่างไร จะปรับในเรื่องการให้บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักเพิ่มเติมอย่างไร และคุณจะใช้ทีมงานที่มีอยู่ในการให้บริการอย่างไร มีอะไรต้องปรับเพิ่ม/ลดอย่างไรบ้าง

เช่น ถ้าเป็นการเข้าพักระยะยาวขึ้นแปลว่าผู้เข้าพักจะมีสัมภาระ และเสื้อผ้าเพิ่มขึ้นกว่าการพักระยะสั้น อาจต้องเพิ่มที่แขวนผ้าเพิ่มขึ้น หรือมีบริการรับซักผ้า-รีดผ้า เป็นต้น

2. นำเสนอ

หากคุณจะเน้นปล่อยห้องพักรายสัปดาห์ หรือรายเดือน สิ่งที่จะนำเสนอมีอะไรบ้าง เช่น

  • ทำเลที่ตั้ง เช่น อยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้า อยู่ใกล้แหล่งช้อปปิ้ง อยู่ใกล้แหล่งอาหารอร่อย อยู่ริมแม่น้ำ ริมคลอง
  • ห้องพักรายสัปดาห์ รายเดือน ที่ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ แบบหอพัก หรืออพาร์ตเม้นท์
  • บริการที่แตกต่างจากหอพักและอพาร์ตเม้นท์
  • สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพัก
  • ถ้ามีร้านอาหาร ก็สามารถนำเสนอได้เช่นกัน ตื่นไปทำงานพร้อมอาหารเช้า จะรับประทานก่อนไปทำงาน หรือทำเป็นกล่องอาหารเช้า ก็สามารถทำได้

3. เลือกกลุ่มเป้าหมาย

อย่างที่ทุกคนทราบว่าเรามีเฉพาะตลาดในประเทศ ซึ่งถ้าจะแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่

3.1 คนกรุงเทพ และคนที่มาทำงานอยู่ในกรุงเทพ กลุ่มนี้ก็จะมีบ้านพักอยู่ประจำไม่ว่าจะเป็นบ้านของตนเอง บ้านของครอบครัว คอนโด อพาร์ตเม้นท์ หรือหอพัก หลัก ๆ คือจะเน้นกลุ่มคนทำงานทั้งประจำ และทำงานอิสระ ที่ย่อมต้องการการพักผ่อน แต่การที่ให้คนที่มีบ้านอยู่ในกรุงเทพออกมาพักที่โรงแรมในกรุงเทพนั้นอาจดูเป็นเรื่องแปลก แต่จริง ๆ แล้วในกรุงเทพนั้นมีอะไรที่เรายังไม่ได้สัมผัสอีกมากมาย บางแห่งเราเคยเห็นแต่ตอนกลางวัน ไม่เคยเห็นภาพตอนกลางคืน ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจ หรือหากโรงแรมที่พักคุณอยู่ในย่านที่มีอาหารอร่อย ขายอาหารช่วงกลางคืน อย่างเช่น เยาวราช เขตพระนคร แพร่งต่าง ๆ หรือริมน้ำเจ้าพระยา เดี๋ยวนี้ก็มีที่พักน่าสนใจมากมายหลายแห่ง

กลุ่มนี้มีอาจแบ่งเป็นกลยุทธ์เพื่อการพักผ่อนที่ต้องการที่พักที่แปลกใหม่ ได้ประสบการ์ณใหม่ และถ่ายรูปได้สวยไว้ลงโซเชี่ยลโชว์ในกลุ่มเพื่อนฝูง ส่วนอีกกลุ่มที่ปัจจุบันมีที่พักระยะสั้นในแบบหอพัก หรืออพาร์ตเม้นท์ แต่ต้องการเปลี่ยนที่พักใหม่ กรณีนี้ก็สามารถนำเสนอเงื่อนไขการพักระยะยาว แต่ได้รับบริการแบบโรงแรม โดยประเมินความเป็นไปได้จากสิ่งที่คุณมีอยู่ทั้งสถานที่และทีมงาน

3.2 คนที่อยู่ต่างจังหวัด กลุ่มนี้จริง ๆ มีอยู่ทั่วประเทศที่ต้องเดินทางมาทำธุระในกรุงเทพ มาเยี่ยมญาติ เยี่ยมลูกหลาน มาพบแพทย์ตามนัด หรือมาหาสินค้าในกรุงเทพ มาดูงานต่าง ๆ ที่จัดในกรุงเทพ รวมถึงมาช้อปปิ้ง สิ่งเหล่านี้โรงแรมที่พักขนาดเล็กในกรุงเทพสามารถนำเสนอบริการที่คุณมี เลือกยิงกลุ่มเป้าหมายให้ถูกกลุ่มและเขียนคอนเทนต์ให้ตรงตามต้องการ ใครที่มีที่พักอยู่ตามแนวรถไฟฟ้า ใกล้โรงพยาบาล ใกล้แหล่งช้อปปิ้ง สามารถนำเสนอข้อได้เปรียบ ข้อดี ข้อเด่น ข้อที่คุณสามารถอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้เลย

3.3 ชาวต่างชาติที่ทำงานในประเทศไทย กลุ่มนี้ก็มีเป็นจำนวนมากหลักล้านคนเลยทีเดียว กลุ่มนี้ชอบท่องเที่ยวและมีเวลาในการท่องเที่ยวที่มีจำนวนวันหยุดวันลามากกว่าบ้านเราเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นโอกาสที่จะทำให้กลุ่มนี้เห็นกรุงเทพในแบบเท่ ๆ มีอีกมาก นอกจากสื่อโซเชี่ยลมีเดียแล้ว คุณก็ควรนำเสนอที่พักของคุณตามชุมชนต่างๆที่ชาวต่างชาติหรือกลุ่ม Expat มักเข้าไปใช้บริการตาม Social Community หรือ Group ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ที่สำคัญกลุ่มนี้จะเน้นการบอกต่อ (Word of Mouth) จากเพื่อนในกลุ่มต่างๆ อย่างเข้มแข็ง ถ้าโรงแรมคุณได้ลูกค้ามาบ้าง บริการให้ดี เพื่อให้เขาแนะนำต่อ Tripadvisor ก็ยังคงมีบทบาทสำหรับชาวต่างชาติเช่นกัน

เอาล่ะค่ะ หวังว่าการมองภาพและโอกาสของที่พักขนาดเล็กยังพอมีบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ นะคะ ลองลงมือทำดูค่ะ

thethinkwise · EP26 – โรงแรมที่พักในกรุงเทพ ทำอย่างไรดี