fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

ตลาดท่องเที่ยวในประเทศเยอรมนีซึ่งถือเป็นตลาดที่สำคัญตลาดหนึ่งของการท่องเที่ยวไทยเป็นอย่างไรบ้างภายใต้สถานการณ์โควิดที่ผ่านมาทั้งปีในปีที่ผ่านมา

ตลาดท่องเที่ยวเยอรมันหดตัวไปถึง 2 ใน 3

บรรดาทัวร์โอเปอเรเตอร์ และทราเวลเอเย่นต์ประสบปัญหาด้านการเงินอย่างรุนแรงและบางส่วนทะยอยปิดกิจการเพราะรายได้ลดลงอย่างมหาศาลไม่เพียงพอที่จะดำเนินกิจการต่อได้ แต่บางส่วนที่ยังอยู่ต่อได้ก็เพราะมีมาตรการจากภาครัฐมาช่วยเหลือทั้งทางด้านการเงิน และมาตรการช่วยเหลือพนักงานที่เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า Furlough Scheme ที่ภาครัฐสนับสนุนเงิน 80% ของเงินเดือน เริ่มนำมาใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

ถ้าเราย้อนกลับไปดูในปีที่ผ่านมาตั้งแต่ที่โควิดระบาดในช่วงไตรมาสที่ 1 แต่ละประเทศก็ทยอยกันออกประกาศมาตรการห้ามเดินทางระหว่างประเทศทำให้การเดินทางต้องหยุดชะงักลง พอเข้าสู่เดือนมิถุนายนที่ผ่อนคลายมาตรการลงบ้างที่เราเคยได้เห็นข่าวการวางแผนที่จะทำทราเวลบั๊บเบิ้ลระหว่างเยอรมันและออสเตรีย การท่องเที่ยวในเยอรมันก็ขยับขึ้นมาบ้างเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ดีหากเปรียบเทียบตัวเลข12 เดือนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ถึง ตุลาคม 2563 ยอดการจองทริปท่องเที่ยวทั้งผ่านทราเวลเอเย่นต์และการจองออนไลน์ลดลงถึง 67% จากข้อมูลการสำรวจตลาดจากสมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเยอรมัน และลดลงถึง 81% เมื่อไม่สามารถเดินทางระหว่างประเทศได้

แล้วผลกระทบกับบ้านเราเป็นอย่างไร ในฐานะประเทศไทยจัดเป็นตลาดที่สำคัญในฐานะ Long-haul destination ประเทศหนึ่ง

ยอดขายทัวร์ท่องเที่ยวมายังประเทศไทยลดลง 41%

นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงแต่เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในยุโรปแล้ว ประเทศไทยถือว่าลดลงต่ำกว่าประเทศอื่น อย่างเช่น สหรัฐอเมริกาลดลง 81% ตุรกี 77% อียิปต์ 67% หรือสเปน 69% จากรายงานสำรวจของ TDA ที่จัดทำให้กับสมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเยอรมัน

แล้วปี 2564 อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเยอรมันจะไปกันอย่างไร ?

สถานการณ์ยังไม่สามารถคาดเดาได้เนื่องจากโควิดยังคงระบาดอย่างหนัก เห็นได้จากยอดขายในช่วงฤดูหนาว (Winter 2020/21) ซึ่งนับยาวไปถึงเดือนเมษายนนั้นลดลงถึง 70% แต่ก็ยังหวังว่าหากวัคซีนใช้ได้ผลและมาตรการต่าง ๆ ผ่อนคลายลง เยอรมันนีหวังว่าในช่วงซัมเมอร์ปีนี้การท่องเที่ยวน่าจะขยับตัวขึ้นบ้าง แต่ก็ต้องดูสถานการณ์ต่อไป คาดว่าอย่างน้อยตลาดท่องเที่ยวของเยอรมันในปีนี้น่าจะทำได้ 50-60% ของที่เคยทำไว้ได้ในปีปกติ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 36.0 พันล้านยูโร

ที่มาข้อมูลจาก fvw และ pangaeanetwork