fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

Let’s get ready to welcome travellers

สัปดาห์นี้คึกคักไปด้วยการระดมและปูพรมฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ถึงแม้จะผ่านมาได้เพียง 2-3 วันแต่ในด้านปริมาณผู้ได้รับวัคซีนยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจในระดับ 350,000 – 400,000 คนต่อวัน (ย้ำ…ต่อวัน)

ถ้าเราสามารถปูพรมฉีดวัคซีนในระดับความเร็วประมาณนี้อย่างต่อเนื่อง ภายในไตรมาสสุดท้ายเราจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างแน่นอน

คราวนี้กลับมาดูเรื่องจำนวนโรงแรมที่เปิดให้บริการตามเมืองท่องเที่ยวจังหวัดเป้าหมายอย่างเช่นภูเก็ต และเกาะสมุย และจังหวัดอื่น ๆ อีก 9-10 จังหวัดที่จะทะยอยตามมาขึ้นอยู่กับปริมาณการฉีดวัคซีนในแต่ละพื้นที่นั้น ถ้าสมมติปัจจุบันมีจำนวนโรงแรมที่เปิดให้บริการ 20-30% ของจำนวนโรงแรมที่มีอยู่และมีใบอนุญาตโรงแรม 15,000 โรง และสมมติว่าแต่ละโรงมีห้องพักเฉลี่ยไม่เกิน 79 ห้อง เท่ากับว่าปัจจุบันมีจำนวนห้องพักพร้อมให้บริการ 237,000 – 355,500 ห้อง แต่ในความเป็นจริงโรงแรมบางแห่งอาจแบ่งเปิดให้บริการเป็นโซนเป็นตึกบางตึกก็มีเช่นกัน

ถ้ามีการประมาณการว่าภายในสิ้นปีจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยประมาณ 400,000-500,000 คน และกลับมาเริ่มที่จังหวัดเป้าหมายคือภูเก็ต ผ่าน Phuket Sandbox และ เกาะสมุย ผ่าน Samui Sealed Route (เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า) เชื่อว่าปริมาณห้องพักมีเพียงพออย่างแน่นอน ขอแค่ให้มีมาตรการในการรักษาความสะอาด มาตรการป้องกันโควิดตามกำหนด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งในเรื่องนี้สามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อโรงแรมที่ผ่านมาตรฐานการรับรอง SHA ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ ถ้าลองเข้าไปค้นหาจะพบว่าปัจจุบันมีโรงแรมที่พัก 3,433 แห่งที่ผ่านเกณฑ์ SHA + plus

โรงแรมเตรียมพร้อม…แค่ไหน?

ที่เราคุยกันมาข้างต้นเป็นการมองในด้าน supply และ demand จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่เพื่อให้การท่องเที่ยวกลับมาขับเคลื่อนได้โรงแรมควรเตรียมความพร้อมทั้งในส่วนนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติไปด้วยกัน ถึงแม้ตลาดคนไทยเมื่อเทียบเป็นสัดส่วนกับนักท่องเที่ยวต่างชาติในสถานการณ์ปกติจะมีเพียงเล็กน้อยก็ตามแต่ในภาวะปัจจุบันตลาดในประเทศมีความสำคัญมากทีเดียว

พร้อมแค่ไหน ? ขอให้ไล่เรียงขั้นตอนตามนี้ค่ะ

  1. การนำเสนอให้ลูกค้ารู้ว่าโรงแรมเราพร้อมแล้ว
  2. การสื่อสารทักทายลูกค้าที่สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทั้งที่เกี่ยวกับห้องพัก สถานที่ท่องเที่ยว และที่สำคัญมาตรการต่างๆที่บังคับใช้ในพื้นที่ของจังหวัดของท่าน แต่ขอให้ขยายคำตอบให้ไปครอบคลุมตั้งแต่การเดินทางมาจากต่างประเทศ กรณีที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติว่าขั้นตอนตั้งแต่สนามบินเป็นอย่างไรจนกระทั่งถึงการเดินทางมายังโรงแรม ซึ่งในข้อนี้ก็ควรให้คำอธิบายที่ชัดเจนให้ลูกค้าภายในประเทศทั้งที่เป็นคนไทยและต่างชาติที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน
  3. การรับจองห้องพัก ขั้นตอนการรับจองห้องพักอย่างไรที่จะทำให้รวดเร็ว สะดวก และเงื่อนไขต่างๆชัดเจนมากที่สุด
  4. การยืนยันการจองห้องพัก มีเอกสารอะไรที่จัดส่งให้ลูกค้าเพื่อยืนยันการจอง เอกสารอะไรที่ลูกค้าต้องเตรียมมาในวันเช็คอิน ทำเป็นเอกสารให้ชัดเจนและสามารถเรียกดูได้บนโทรศัพท์มือถือ
  5. ระหว่างการเข้าพักที่โรงแรม มาตรการต่างๆที่ใช้ในโรงแรม ตั้งแต่การต้อนรับ การเช็คอิน การให้บริการของแผนกต่าง ๆ ทั้งทีมหน้าฟร้อนท์ ทีมแม่บ้าน ทีมห้องอาหาร ทีมสวน ทีมช่าง ทีมดูแลสระว่ายน้ำและกีฬาทางน้ำ
  6. การเข้าห้องพักเพื่อทำความสะอาดมีการกำหนดมาตรการอย่างไร ใช้คนกี่คนในการเข้าห้องพักลูกค้า ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ การใช้น้ำยาในการฆ่าเชื้อโรคเป็นอย่างไร การซักผ้าต่างๆในห้องพักเป็นอย่างไร
  7. การเสริฟอาหาร และเมนูในแต่ละรอบเปลี่ยนแปลงหรือไม่ จำนวนลดลดหรือปรับรูปแบบใหม่อย่างไร วิธีการให้บริการ วิธีการเสริฟ วิธีการตักอาหารกรณีเปิดไลน์บุฟเฟต์ การทำความสะอาดโตขึ้นเก้าอี้ จานชามและเครื่องมือบนโต๊ะอาหาร
  8. กิจกรรมต่างๆที่โรงแรมและการเปิดให้บริการพื้นที่ส่วนกลาง เช่น สระว่ายน้ำ หน้าหาด ห้องฟิตเนส เป็นต้น มีการปรับมาตรการการใช้งานและการให้บริการอย่างไร
  9. การเช็คเอ้าท์ที่รองรับการชำระเงินผ่านระบบต่างๆที่ช่วยลดการสัมผัสธนบัตรและเหรียญ ไปจนถึงการออกใบเสร็จรับเงิน หากลูกค้าต้องการ
  10. การติดตามลูกค้าหลังเข้าพัก กำหนดรูปแบบการติดต่อแบบไหน ช่องทางไหนบ้างและจะแสดงออกอย่างไรให้ลูกค้ารับรู้ถึงความขอบคุณของโรงแรมที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจมาพักกับเรา การให้ส่วนลดหรือการให้บริการพิเศษสำหรับการเข้าพักครั้งต่อไปมีอะไรบ้าง เงื่อนไขแบบผ่อนคลายและเชิญชวนให้ไปใช้บริการมากน้อยแค่ไหน

จัดไป 10 ข้อสำหรับการเตรียมความพร้อมของโรงแรม อยากให้นำไประดมความคิดในทีมกันเพิ่มเติมต่อไปนะคะ เพราะแต่ละโรงแรมก็มีคอนเซ็ปท์แตกต่างกัน ดังนั้นรูปแบบการนำเสนอ ภาษาที่ใช้สื่อสาร ไปจนถึงขั้นตอนการให้บริการที่จะสร้างจุดประทับใจแตกต่างกัน

เตรียมพร้อมแล้วไปต่อกันนะคะ