fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

เจอ จอง แล้วจบให้สวย ๆ – โรงแรมควรทำอย่างไร

ช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2564 กำลังจะผ่านไป อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนตุลาคมแล้ว และวันนี้ผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ก็เห็นชอบในการผ่อนคลายมาตรการกับกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้นโดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้น ส่วนเรื่องเปิดพื้นที่นำร่องเมืองท่องเที่ยวเพิ่มเติมนั้นมี 2 ช่วงเวลา ได้แก่

1 ตุลาคม 2564 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า จังหวัดพังงา ได้แก่ เขาหลัก เกาะยาว และจังหวัดกระบี่ ได้แก่ เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ คลองม่วง ทับแขก

1 พฤศจิกายน 2564 ที่จะเปิดเพิ่มคือ กรุงเทพมหานคร จ.กระบี่ จ.พังงา(ทั้งจังหวัด) จ.ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน หนองแก) จ.เพชรบุรี (ชะอำ) จ.ชลบุรี (พัทยา บางละมุง จอมเทียน บางเสร่) จ.ระนอง (เกาะพยาม) จ.เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) จ.เลย (เชียงคาน) และจ.บุรีรัมย์ (เมือง)

.

.

.

เตรียมพร้อมกันได้กับบรรยากาศปลายปีกับความต้องการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนซึ่งนับเป็นช่วงเวลาสำคัญของปีทีเดียว

.

.

.

ดังนั้น โรงแรมจึงควรกลับมาทบทวนเส้นทางการตัดสินใจซื้อของลูกค้ากันอีกครั้งว่าในพื้นที่คุณเป็นแบบไหน โรงแรมแบบคุณเป็นแบบไหน

ลูกค้าตั้งต้นที่ “จะไปที่โรงแรมนี้” หรือ “จะไปที่พื้นที่นี้ จังหวัดนี้”

ถ้าเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจตรงนี้ได้ก่อน การทำการตลาดออนไลน์เพื่อทำให้เกิดขั้นตอน

เจอ – จอง – จบ (แบบสวยๆ)

.

.

.

1. ทำให้ลูกค้าหาให้เจอ

เรื่องแรกคือข้อมูลโรงแรม โดยเฉพาะเรื่องแผนที่ที่ตั้ง ซึ่งเรื่องนี้เราพูดกันค่อนข้างบ่อยแต่หลาย ๆ ท่านมักจะมั่นใจว่าที่แผนที่ที่ปักหมุดโรงแรมอยู่นั้น ถูกต้องอยู่แล้ว แต่อยากให้เข้าไปเช็คอีกครั้งว่าหมุดที่ปักอยู่ในทุก ๆ แอพนั้นเป็นหมุดที่เชื่อมโยงกับแผนที่และตำแหน่งที่ถูกต้อง ถ้าไม่ถูกหรือเพี้ยนไปจากตำแหน่งที่ตั้งที่แท้จริงขอให้รีบปรับแก้ไข

เรื่องต่อมาคือการเลือกใช้คำค้นหา โดยให้สลับมุมมองไปเป็นลูกค้าว่า ถ้าเป็นลูกค้าต้องการมาเที่ยวพักผ่อนในพื้นที่ของคุณ เขาจะเลือกคำค้นหาอย่างไร ใช้คำอะไรในการค้นหาบ้าง แล้วก็นำมาปรับกับข้อมูลบนเว็บไซต์และสื่อโซเชี่ยลไปจนถึงการเลือกใช้คำ # Hashtag

การใช้เครื่องมือเพื่อเพิ่มการเข้าถึง เพิ่ม Traffic เพิ่ม keyword ที่จะช่วยเสริมสร้าง SEO หรือจะมีงบในการทำ SEM ก็ให้จัดสรรงบประมาณให้เหมาะสม

2. ทำให้ลูกค้าจอง

เมื่อลูกค้าหาโรงแรมคุณเจอแล้วภาพที่ปรากฎสู่สายตาของลูกค้าเป็นอย่างไร สไตล์การถ่ายภาพ การขึ้นข้อความเป็นอย่างไรบนโลกโซเชี่ยลและบนเว็บไซต์

เมื่อลูกค้าเจอโรงแรมแล้วต้องการติดต่อ คำพูดที่ได้ยินคำแรกเมื่อโทรไปที่โรงแรมคืออะไร ถ้อยคำที่ใช้สนทนากับลูกค้าเพื่อตอบข้อซักถามในการจองห้องพัก การเดินทางไปโรงแรม คำแนะนำเรื่องต่างๆภายในพื้นที่ …… ทีมงานคุณตอบได้อย่างสุภาพ ครบถ้วนหรือไม่

หรือลูกค้าโทรไปที่โรงแรมแล้วยังบอกให้กลับไปแอดไลน์เพื่อพูดคุยเพิ่มเติม

หรือลูกค้าโทรไปที่โรงแรมแล้วยังบอกว่าให้ไปจองผ่าน OTA นะถ้าจะใช้ราคาและเงื่อนไขแบบนี้

.

.

.

สิ่งเหล่านี้เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิ่งต่อไปนี้ที่โรงแรมควรทบทวน

1) การสื่อสาร

2) การตั้งราคา และนำเสนอโปรโมชั่น

3) การฝึกอบรมพนักงาน

3. ทำให้จบแบบสวย ๆ

สำหรับข้อนี้จะจบแบบสวย หรือจบแบบรวดเร็วแต่ลูกค้าเลือกที่จะจองโรงแรมอื่นนั้น ขึ้นอยู่กับข้อ 2 ตั้งแต่ภาพลักษณ์ ราคา โปรโมชั่น ไปจนถึงคำพูดคำจา และข้อความที่ใช้สื่อสารกับลูกค้า

ในยุคปัจจุบันที่ลูกค้ามีการตั้งกลุ่มในการสนทนาบนโลกโซเชี่ยลถึงขนาดมีการแชร์เลขห้องพักว่าถ้าไปโรงแรมนี้ ต้องนอนห้องเบอร์นี้เท่านั้นนะถึงจะได้รูปและบรรยากาศแบบนี้ และเมื่อคนหนึ่งไปแล้วได้ แต่อีกคนไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับห้องพักที่ว่างในแต่ละวัน หรือเงื่อนไขการ upgrade ที่มีความแตกต่างกัน ….. สิ่งเหล่านี้ยิ่งเป็นความท้าทายของทีมงานโรงแรมที่ต้องฝึกฝนเรื่องการสื่อสารให้มากขึ้นเพื่อให้สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างนุ่มนวลแต่ได้ผลตามต้องการ

คำแนะนำ – ทีมงานโรงแรมควรนำกรณีตัวอย่างที่พบเจอบนโลกโซเชียลแล้วนำมาแชร์กับทีมงานเพื่อช่วยกันหาทางออกเป็น case study ให้ได้ฝึกฝนกันว่าถ้าเจอลูกค้ามาแนวนี้ จะไปแนวไหน จะใช้คำพูดอะไร

.

.

.

ลองฝึกฝนกันดูนะคะ