fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

FAQ – Frequently Asked Questions

คำถามที่ถูกถามบ่อย

คำถามที่พบบ่อย

1. อยากทำโรงแรม ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ?

ก่อนอื่นควรตรวจสอบความถูกต้องและกฎกติกา ข้อบังคับตามกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินที่ตั้งของโครงการก่อนว่าอนุญาตให้ทำธุรกิจอะไรได้บ้าง และมีข้อห้ามอะไรบ้าง ได้แก่ ผังเมืองจังหวัด ผังเมืองเฉพาะพื้นที่

ต่อมาก็ตรวจเช็คเรื่องกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการก่อสร้างและควบคุมอาคารประเภทต่าง ๆ

หากพื้นที่ของคุณอยู่ในพื้นที่ภายใต้การกำกับควบคุมตามมาตรการสิ่งแวดล้อมและต้องดำเนินการทำรายงานศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น EIA หรือ IEE ก็ขอให้ดำเนินตามขั้นตอนที่กำหนด

2. การออกแบบโรงแรม

การออกแบบโรงแรมที่ดี ไม่ใช่ว่าด้วยเรื่องสถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายในแต่เพียงอย่างเดียว แต่ควรมองในภาพรวมเป็นจุดเริ่มต้น คือ Concept before Design and Operation

การวางแนวคิดหลักที่ดีควรคำนึงถึงความต้องการของลูกค้า ประสบการณ์ของลูกค้า และที่สำคัญ “การตลาด” ที่จะสามารถไปต่อได้ในอนาคต

หลายครั้งที่เจ้าของโรงแรมมักออกแบบโรงแรมตามสิ่งที่ตนเองต้องการ (ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิด) แต่ควรขยายกรอบแนวคิดต่อไปด้วยว่าสิ่งที่ตนเองต้องการนั้น สามารถขายได้ สามารถทำการตลาดได้ หรือ สามารถทำให้ลูกค้าสนใจและต้องการมาใช้บริการหรือเปล่า

การออกแบบโรงแรมนั้น ให้วาดภาพไปถึงการออกแบบการให้บริการด้วยว่าเราจะส่งมอบบริการอย่างไรให้น่าสนใจและราบรื่นประทับใจลูกค้าภายใต้รูปแบบของโรงแรมที่มี และภายใต้ทีมงานที่มี

3. อยากทำโรงแรมแล้วคืนทุนเร็ว

ประเด็นนี้เป็นโจทย์ที่เจ้าของโรงแรมทุกโครงการต้องการเห็น แต่จะพูดความต้องการออกมาแบบตรง ๆ หรือเปล่านั้นเป็นอีกประเด็นค่ะ

การทำธุรกิจแน่นอนว่าเจ้าของธุรกิจต้องการให้ธุรกิจไปต่อได้ เลี้ยงตัวเองได้ และในที่สุดสร้างกำไรให้กับผู้ลงทุน

หลายโครงการตั้งต้นจากความต้องการของเจ้าของในการออกแบบโรงแรม และมักบอกว่า “ไม่เป็นไร ขอให้ทำตามแบบนี้ก่อน เดี๋ยวโรงแรมเปิดค่อยว่ากัน” …. เมื่อโรงแรมเปิดและต้องใส่เงินทุนเพื่อเข้าไปเสริมสภาพคล่องของธุรกิจอย่างต่อเนื่องทุกเดือนเป็นระยะเวลาหนึ่ง ทุกโครงการก็ต้องย้อนกลับมาดูว่าจะทำให้โรงแรมสร้างรายได้ด้วยตัวเองได้

การจะทำให้โรงแรมคืนทุนเร็วนั้น ประกอบด้วยหลายปัจจัย และปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ “จังหวะเวลา” ไม่ว่าจะเป็นจังหวะในการลงทุน จังหวะในการก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามกำหนด จังหวะในการทำกิจกรรมการตลาดและการประชาสัมพันธ์ จังหวะในการสร้างแบรนด์ ซึ่งแต่ละโรงแรมก็มีแนวคิดที่แตกต่างกัน และมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่แตกต่างกัน ถึงแม้จะมีลักษณะที่คล้ายกันอยู่บ้าง

สำหรับเรื่องตัวเลขประมาณการ การวิเคราะห์ความเป็นไปได้นั้น ทุกคนสามารถทำตัวเลขตามที่ต้องการได้ แต่ตัวเลขที่จะทำให้เกิดผลที่แท้จริง คือ ตัวเลขที่คุณรู้ที่มาที่ไป ตัวเลขที่คุณมีความเข้าใจว่าทำไมจึงเกิดตัวเลขนั้น

การทำโครงการแบบ “ประมาณตน” เป็นอีกข้อเตือนใจสำหรับคนทำโรงแรมขนาดเล็กเสมอ เพราะพอลงมือทำแล้วจินตนาการและภาพในหัวของแต่ละคนจะวิ่งโลดเล่นเต็มไปหมด จนบางครั้งทำให้เสียค่าใช้จ่ายไปมากมายเกินกว่างบประมาณที่ตั้งเป้าหมายไว้

อย่าลืมว่า การสร้างโรงแรมนั้นเป็นการลงทุนกับสินทรัพย์ถาวร คือ อาคารสถานที่ ไม่ว่าคุณจะทำอาคารสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกแบบไหน แต่การนำเงินไปลงทุนในสิ่งปลูกสร้างถาวร แปลว่า คุณต้องใช้เวลาในการคืนทุน อาจจะ 8 ปี 10 ปี หรือมากกว่านั้น หรือเร็วกว่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับมูลค่าที่คุณลงทุน และ “จังหวะ” ในการลงทุนของคุณ

4. ทำการตลาดให้โดนใจลูกค้า

การตลาดออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญมากในปัจจุบันที่ทุกโรงแรมต้องเร่งปรับตัวและลงมือทำให้เห็นภาพที่ชัดเจน แต่เราต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจ “กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย” ของโรงแรมคุณก่อน ไม่ใช่เห็นใครทำอะไรก็ทำตามไปหมด

การทำการตลาดที่ดี คือ การนำสินค้าของเราไปอยู่ในทุกที่ที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายอยู่ และใช้บริการ

และที่สำคัญคือ “การจัดสรรงบประมาณ” ที่เหมาะสมกับขนาดของธุรกิจโรงแรมของคุณ

ไม่มีโรงแรมไหนที่ประสบความสำเร็จโดยที่ไม่มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อการตลาด การขาย และการประชาสัมพันธ์

เพราะฉะนั้นเวลาใครมาบอกกับคุณว่า “ไม่ได้ทำอะไรเลย ปีนี้โชคดีมีลูกค้ามาพัก” คงจะไม่ใช่ข้อความที่ถูกต้องนัก

ดังนั้น การทำการตลาดให้โดนใจลูกค้า คุณควรตอบคำถามแรกให้ได้ก่อนว่า “ลูกค้าคุณคือใคร” และคุณมีงบประมาณเท่าไหร่ในการทำการตลาด

5. สร้างแบรนด์โรงแรมยากหรือเปล่า ต้องใช้เวลานานแค่ไหน

ก่อนอื่นควรแยกแยะระหว่างการสร้างแบรนด์โรงแรม (Individual Hotel’s Branding ) กับการสร้างแบรนด์ของคุณ (Personal Branding) โดยเฉพาะโรงแรมที่พักขนาดเล็กที่มักสร้างแบรนด์ของตนเองโดยไม่รู้ตัวจนกลายเป็นแบรนด์ของโรงแรมของคุณ ถามว่าผิดหรือเปล่า คำตอบ คือ คงไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูก แต่แนวทางในการพัฒนาแบรนด์จะแตกต่างกัน

ธุรกิจโรงแรมเป็นเรื่องการให้บริการ เพราะฉะนั้น การสร้างแบรนด์โรงแรมที่ชัดเจนและลูกค้าจดจำคือการสร้างแบรนด์ในการให้บริการ (Branded Customer Service)

ถามว่าต้องใช้เวลานานหรือเปล่า ? แน่นอนว่าต้องใช้เวลา แต่จะเร็วขึ้น หรือช้าลง ขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอในการให้บริการที่มีคุณภาพ สร้างความประทับใจ และมีมาตรฐานของทีมงานของคุณนั่นเอง

.

.

.

Branding for small hotels by Amornpan Somsawasdi

บริการให้คำปรึกษาโรงแรม