|

สังคมการถ่ายภาพ กับทีมงานคุณภาพ

ถ่ายภาพให้สร้างสรรค์

สังคมการถ่ายภาพกับทีมโรงแรม

วันนี้อยากนำเรื่องการถ่ายภาพในสังคมบ้านเรามาพูดคุยกันบ้าง แต่จะไม่ได้พูดในแง่การถ่ายภาพและแชร์ขึ้นโซเชียลในส่วนของคนทั่วไปที่เดินทางท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ และอยากแบ่งปันให้เพื่อนฝูงได้เห็นนะคะ แต่จะพูดในแง่การทำงานของทีมงานภายในองค์กรของแต่ละธุรกิจ

เรื่องของเรื่องมาจากคำถามหลังไมค์เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาที่ตั้งคำถามว่า “จะทำอย่างไรดีกับการถ่ายภาพของพนักงานในบริษัท?

ในบริษัทคุณก็ประสบปัญหานี้เช่นกันหรือเปล่า ?

คำถามนี้ไม่ได้จบแค่ประโยคคำถามด้านบน แต่ถูกสำทับด้วยน้ำหนักของข้อมูลเพิ่มเติมว่า “มีหัวหน้างาน จริง ๆ ก็คือเด็กระดับ supervisor ของร้านที่ชอบถ่ายรูปส่งรายงานให้ผู้ถือหุ้นคนนึงตลอด และผู้ถือห้นคนนั้นก็ไม่ค่อยได้เข้ามาดกิจการในร้านแต่กลับเชื่อภาพนั้น โดยไม่ร้ที่มาที่ไปของภาพ”

ฟังแล้วก็ต้องบอกว่า…จริง ๆ เรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องถ่ายภาพเท่าไหร่ แต่การถ่ายภาพเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเรื่องการบริหารจัดการ

เชื่อว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับหลายบริษัทแน่นอน

กรรมการหรือผู้ถือหุ้นสั่งให้พนักงานคนใดคนหนึ่งคอยถ่ายภาพรายงานสิ่งต่าง ๆ เช่น ความสะอาดภายในร้าน พนักงานทำน้ำหก ทำแก้วแตก น้ำนองพื้น พนักงานยืนจับกล่มคุยกัน เป็นต้น

ประเด็นคงไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูก แต่อยู่ที่ว่ากรรมการหรือผู้ถือหุ้นคนนั้นเลือกใช้การถ่ายรูปเป็นกระบวนการในการบริหารจัดการธุรกิจอย่างไร

ยกตัวอย่าง พนักงานถ่ายภาพอาหารหกเลอะเทอะที่พื้นร้านอาหาร 1 รูป และส่งรูปที่ทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยโดยมีพนักงานกำลังถูพื้นอยู่ หรือการถ่ายภาพห้องเก็บสต๊อกของ วัตถุดิบที่ไม่มีการจัดระเบียบให้สะอาดเป็นระบบ และภาพพนักงานกำลังจัดสต๊อกของให้เรียบร้อย และกรรมการ/ผู้ถือหุ้นคนนั้นก็ชื่นชมผลงานของพนักงานที่ถ่ายภาพ

แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร เมื่อเกิดการประเมินผลงานพนักงานที่ไม่เหมาะสมให้คำชมกับพนักงานผิดคน พนักงานที่ทำงานน้อยใจ เสียใจ เพราะเป็นคนทำงานแก้ไขปัญหาเองทั้งหมด แต่กลับมีพนักงานอีกคนถ่ายภาพรายงานสิ่งต่าง ๆ ให้ผู้บริหาร และผู้บริหารชื่นชมกับผลงานของพนักงานที่ถ่ายภาพ

ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ค่อย ๆ บั่นทอนทีมงานให้เกิดความแตกแยกได้ในที่สุด

เรื่องนี้คงต้องกลับมาแก้ไขที่ผู้บริหาร

และตั้งคำถามกับวิธีการบริหารจัดการโรงแรม หรือร้านอาหารของคุณว่าจะเอาอย่างไร

  • ถ้าจะยังคงใช้การถ่ายภาพเป็นการรายงานการทำงาน ควรสร้างการถ่ายภาพให้เป็นการทำงานแบบปกติ และให้มีการหมุนเวียนสลับกันรายงานโดยทีมงานแต่ละทีม เพื่อให้เห็นมุมมองของพนักงานในแต่ละเรื่อง และผู้บริหารจะได้คอยให้คำแนะนำและฝึกทีมงานให้เก่งขึ้นจะดีหรือเปล่า

แต่ก็มีคำถามกลับมาอีกว่า ต่อให้จัดระบบการสลับกันถ่ายภาพ แต่ผู้บริหารบางคนก็ยังคงเชื่อและให้พนักงานคนที่ไม่ค่อยทำงาน แต่ชอบถ่ายภาพรายงานส่งภาพถ่ายให้ตนเองเป็นการส่วนตัว…..เรื่องนี้คงต้องขึ้นกับวิธีการจัดการในระหว่างกรรมการ/ผู้ถือหุ้นด้วยกันเองว่าจะอธิบายข้อเท็จจริงและแยกแยะประเด็นอย่างไร

  • การประชุมผู้บริหารทุกรอบที่มีการประเมินผลการทำงานของพนักงาน ควรจัดระบบการวัดผล การชี้วัดที่ชัดเจนเพื่อให้การประเมินผลงานมีความเหมาะสมไม่ใช่ขึ้นอยู่กับความชอบหรือไม่ชอบเป็นการส่วนตัวของผู้บริหารคนใดคนหนึ่ง
  • จัดการสลับตำแหน่งการทำงานกันเป็นช่วงเวลาอย่างสม่ำเสมอ เช่น รอบเช้า รอบบ่าย ให้สลับกันทุกเดือนหรือทุก 15 วันเพื่อให้พนักงานเข้าใจการทำงานที่แตกต่างกันในแต่ละรอบ และฝึกแก้ไขปัญหาในแต่ละช่วงเวลา เป็นต้น
  • หมั่นยกตัวอย่างเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น ลูกค้าคอมเพลนท์ในเหตุต่าง ๆ เวลาประชุมพนักงานระดับปฏิบัติการ และให้ฝึกช่วยกันแก้ไขปัญหาแบบครบวงจร
  • กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการสำหรับปัญหาแต่ละปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อให้ทีมระดับปฏิบัติงานใช้เป็นแนวทางในการทำงานต่อไป

ทีมงานคุณภาพขึ้นอยู่กับวิธีบริหารจัดการของผู้บริหาร

องค์กรจะเป็นอย่างไร จะขับเคลื่อนแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับทีมบริหาร เจ้าของกิจการและสมาชิกผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัทที่จะมองและแยกแยะประเด็นหลัก ประเด็นปลีกย่อย ประเด็นระดับนโยบาย ประเด็นระดับการปฏิบัติการ เป็นต้น

เรายังคงอยู่ในสังคมการถ่ายภาพไปอีกนาน แต่อยู่ที่เราจะสร้างสังคมทีมงานคุณภาพที่ไม่ใช่สร้างผลงานจากการถ่ายภาพส่งผู้บริหารอย่างไรนั้น ล้วนขึ้นกับผู้บริหารล้วน ๆ

คุณว่าจริงหรือเปล่า ?

Similar Posts

  • อย่าปล่อยให้ทีมโพสโซเชียล !!!

    ⛔️โรงแรมคุณมีนโยบายกำกับการใช้งานโซเชียลของพนักงานหรือเปล่า? ⛔️คุณเคยสังเกตการโพสข้อความของโรงแรมแต่ละแบบหรือไม่ ว่าเขาโพสข้อความอย่างไร แบบเชนโรงแรมใหญ่ แบบระดับหรู แบบบูติกโฮเต็ลมีระดับ แบบบูติกโฮเต็ลขนาดเล็ก โฮสเทล? ⛔️คุณรู้สึกอย่างไรเวลาพนักงานมาทำงาน และเช็คอินที่โรงแรม หรือโพสลงโซเชียลว่าวันนี้งานหนัก สันนี้เจอหัวหน้าจัด วันนี้เจอลูกค้าวีน พร้อมกับเช็คอินสถานที่ที่โรงแรมและเปิดเป็นสถานะข้อความเป็นสาธารณะ ⛔️คุณรู้สึกอย่างไรเวลาทีมที่ดูแลเรื่องโซเชียลขึ้นข้อความแต่สะกดผิด เขียนภาษาอังกฤษแบบไม่ถูกต้อง หรือถึงขั้นสะกดผิดจนผิดความหมาย ทำให้การสื่อสารจากบวกเป็นลบ หรือใช้รูปภาพที่ไม่เหมาะสม? สิ่งเหล่านี้คือความจำเป็นที่ทุกโรงแรมควรมีนโยบายการใช้สื่อโซเชียลทั้งในส่วนการขายและการตลาด และในส่วนของการใช้งานของพนักงาน เพื่อไม่ให้กระทบกับภาพลักษณ์ของโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่พักในแบบไหน คำแนะนำ การกำหนดนโยบายให้ทำเช่นเดียวกับการเขียนมาตรฐานฐานการทำงาน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ SOP (Standard Operating Procedure) กำหนดผู้มีหน้าที่ใช้งาน และขอบเขตการใช้งานให้ชัดเจน เขียนวิธีหรือข้อกำหนดให้ชัดเจน รวมทั้งยกตัวอย่างให้เห็น หรือกำหนดคำที่ห้ามใช้ ก็สามารถทำได้เช่นกัน สำหรับการใช้งานของพนักงาน ไม่ควรให้มีการเข็คอินในสถานที่ทำงาน หรือถ่ายเซลฟี่ตามห้องพัก หรือสถานที่ต่างๆในโรงแรม กำหนดบทลงโทษที่ชัดเจน บางโรงแรม ไม่มีการกำหนดสิ่งเหล่านี้ ดังนั้นเราจึงเห็นภาพและข้อความที่ไม่เหมาะสมของบางโรงแรม มีตั้งแต่ถ่ายรูปติดถังบำบัดมาโชว์ แต่ใช้ข้อความประกอบว่า “ยินดีต้อนรับผู้รักธรรมชาติ” หรือใช้รูปคนนั่งพักผ่อน แต่มีข้อความ Let’s take a raise แทนที่จะเป็น Let’s…

  • |

    บริการโรงแรมท่ามกลางโควิด-19

    ให้บริการด้วยความห่วงใย ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อ ณ วันนี้ 985 คน และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหากยังมีการเคลื่อนที่ของคนไปมาข้ามจังหวัด หรือแม้แต่ในจังหวัดเดียวกันเนื่องจากผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการเหมือนเช่นที่ผ่านมาในรอบที่ 2 เพราะฉะนั้น อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ยังคงใช้ได้เสมอ หากไม่มีธุระจำเป็นที่ต้องเดินทางกรุณาอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณเองและบุคคลรอบข้าง แล้วคนที่เดินทางในช่วงนี้จะทำอย่างไร ? เรื่องนี้มีมาตรการที่ชัดเจนจากทางการขอแค่ให้มีวินัยในการปฏิบัติตน คือ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ (อย่างน้อย 20 วินาที) และเว้นระยะห่าง และเมื่อไปต่างสถานที่ก็ควรเคารพกฎกติกามารยาทในแต่ละสถานที่ด้วย ไม่ใช่ไปแสดงกริยาที่ไม่เหมาะสม จะเอาแต่ความสะดวกสบาย และไม่ให้ความร่วมมือกับสถานที่นั้น ๆ สำหรับโรงแรมที่ยังคงต้องให้บริการนักท่องเที่ยวที่ไม่ประสงค์จะยกเลิกการเดินทางและเดินหน้าเข้าพักตามกำหนดเดิม เพราะยึดถือในวิถีปฏิบัติของตนเองว่า “เมื่อถึงวันหยุดยาว ต้องออกไปเที่ยวให้คุ้มกับที่ได้หยุด” ทีมงานโรงแรมก็จำเป็นต้องให้บริการด้วยความรอบคอบมากขึ้น และยังคงแสดงออกถึงความห่วงใยและใส่ใจลูกค้าทุกท่าน สิ่งที่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการให้บริการท่ามกลางโควิด-19 กำลังระบาดอย่างรวดเร็ว 1. เรียงลำดับการให้บริการให้ชัดเจน การเรียงลำดับการให้บริการให้ชัดเจนตั้งแต่ลูกค้าก้าวเท้าเข้ามาในบริเวณโรงแรมเป็นเรื่องสำคัญ เพราะในช่วงเวลานี้ไม่ใช่เพียงการต้อนรับลูกค้าด้วยความยิ้มแย้ม แต่ต้องนำมาตรการด้านสุขอนามัยและการคัดกรองมาใช้อย่างเข้มงวด เช่น ถ้าโรงแรมมียามรักษาความปลอดภัย รถทุกคันที่เข้ามาในบริเวณโรงแรมควรมีการตรวจวัดอุณหภูมิทั้งคนขับ และสมาชิกในรถทุกท่าน ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความล่าช้า เราสามารถออกแบบใช้คำพูดเพื่อขอความร่วมมือจากลูกค้าได้ทุกคน เมื่อลูกค้ามาถึงส่วนเช็คอิน วางขั้นตอนอย่างไร วางกระเป๋าลูกค้าตรงไหน จัดการกับกระเป๋าอย่างไร พาลูกค้าไปนั่งในส่วนรับรอง…

  • ส่งต่อและเปลี่ยนผ่านให้ราบรื่น

    ส่งต่อธุรกิจให้รุ่นต่อไปแบบที่ไม่สร้างบาดแผลในจิตใจกับคนในครอบครัว นับเป็นการส่งต่อที่ร่วมกันทำงานเป็นทีม

  • ออกแบบบริการโรงแรมให้ตอบโจทย์

    ออกแบบบริการ ให้ตอบโจทย์ลูกค้าโรงแรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรให้รอบด้าน ทำความเข้าใจ Service Model Canvas กัน

  • |

    โรงแรมที่พักขนาดเล็ก เลือกระบบใช้งานอย่างไร

    เลือกระบบที่จะใช้กับโรงแรมของคุณให้เหมาะสมและได้ใช้งานจริง ควรพิจารณาเรื่องอะไรบ้าง

  • โควิดกับตลาดท่องเที่ยวของเยอรมนี

    อัพเดทตลาดเยอรมันจากผลกระทบของโควิดต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในเยอรมัน….โรงแรมรีสอร์ทควรรู้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.