fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

เมื่อการเดินทางเปลี่ยน ตลาดก็เปลี่ยน

ช่วงเวลากึ่งกลางระหว่างการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากเหตุจำเป็นบนปัจจัยที่ยังควบคุมยไม่ได้ การปรับตัวทั้งจากฝั่งผู้ประกอบการและผู้บริโภคกลายเป็นแแความจำเป็นที่ต้องเร่งตัวเองทั้งสองด้านเพื่อให้อยู่รอด

ข้อสังเกตถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากการเดินทางระยะสั้นระหว่างจังหวัดที่ไม่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้ภายใน 3 ชั่วโมง เช่น การเดินทางโดยเครื่องบินไป-กลับกรุงเทพมหานครกับสุราษฎร์ธานีที่ได้มีโอกาสเดินทางไปทำธุระเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา

1. รูปแบบการเดินทาง

การเดินทางในช่วงผ่อนคลายระยะที่ 2 เมื่อธุรกิจยังไม่สามารถประกอบธุรกรรมได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นการเดินทางในช่วงนี้จึงเป็นการเดินทางตามความจำเป็นของแต่ละคน ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงาน ไปประชุม ไปทำธุระต่างๆ เช่น ไปร่วมงานต่างๆที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างงานฌาปนกิจ หรือไปเยี่ยมผู้ป่วย นอกจากนั้นก็จะเป็นการเดินทางกลับบ้านอันเป็นภูมิลำเนา เยี่ยมครอบครัวและเครือญาติ เป็นต้น ส่วนการเดินทางเพื่อพักผ่อนนั้นยังแทบจะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากยังมีข้อกังวลเรื่องความปลอดภัย การแพร่กระจายของโรค และมาตรการในแต่ละจังหวัด

2. เที่ยวบินและการให้บริการ

ทางเลือกของลูกค้าในการเลือกสายการบิน จำนวนเที่ยวบินในแต่ละวันเปลี่ยนไปหลังการผ่อนคลายระยะที่ 2 ด้วยข้อจำกัดในเรื่องความพร้อมของแต่ละสายการบิน การบริหารต้นทุนในการดำเนินงาน และทีมงานของแต่ละสายการบินที่จะพร้อมให้บริการในแบบเข้มข้นด้วยมาตรการรักษาสุขอนามัยและความปลอดภัยที่เคร่งครัดมากขึ้น

เริ่มตั้งแต่การเช็คอิน การรอขึ้นเครื่อง การเรียกผู้โดยสารขึ้นเครื่อง การจัดที่นั่ง การงดเสริฟอาหารว่างและเครื่องดื่ม รวมทั้งห้ามผู้โดยสารนำอาหารและเครื่องดื่มขึ้นมารับประทานระหว่างเที่ยวบิน ไปจนถึงเมื่อเครื่องบินถึงจุดหมายปลายทางทุกคนยังต้องนั่งอยู่กับที่จนกว่าเจ้าหน้าที่จะเรียกผู้โดยสารทีละแถวให้สามารถออกจากเครื่องบินเพื่อเข้าอาคารผู้โดยสารได้

3. ที่พัก

ในตัวเมืองสุราษฎร์ธานีบนถนนเส้นหลักอย่างถนนศรีวิชัยที่มีโรงแรมเก่าแก่อย่างโรงแรมวังใต้ ที่ติดป้ายรับทำอาหารแบบดิลิเวอรี่ หรือไดมอนด์ตั้งอยู่ยังคงเงียบไม่คึกคัก รวมถึงที่พักในยุคหลัง ๆ ที่เปิดบ้าง ปิดบ้าง เช่น สุขสมบูรณ์กลับมาเปิดให้บริการแต่ไม่มีบริการอาหารเช้า จึงยังพอได้ลูกค้าที่เดินทางมาทำธุรกิจ หรือมางานที่วัดใกล้เคียง ส่วนลีโฮเต็ล ยังไม่เปิดให้บริการ ส่วนระดับราคาอยู่ในระดับหลักร้อยกลาง ๆ ถึงพันต้น ๆ

ถ้าลองมาเทียบกับค่าซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดเท้าในแต่ละห้อง เรียกได้ว่าอาจไปแล้ว 30-40% แต่ก็คงยังดีกว่าไม่มีรายได้อะไรเข้ามาเลย

ถ้าดูผ่าน OTA ก็จะเห็นมีหลายโรงแรมเปิดให้บริการโดยรอบตัวเมืองอยู่พอสมควร แต่อย่างไรก็ดีอย่างที่เล่ามาว่าการเดินทางในช่วงนี้เป็นการเดินทางไปทำงาน ไปทำธุระเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น การเลือกโรงแรมที่พักผู้เดินทางจึงมักเลือกที่พักที่อยู่ในระยะใกล้เคียงกับสถานที่ที่จะไปทำธุระมากกว่าที่จะออกไปพักนอกเมือง หรือไปต่างอำเภอ

4. ราคาและการจอง

ราคามีตั้งแต่หลักร้อยกลาง ถึงพันต้นๆ บางแห่งตัดบริการอาหารเช้าออกเนื่องจากทีมงานยังไม่พร้อม เจ้าของกิจการอาจใช้ทีมงานในเครือญาติ หรือคนใกล้ชิดมานั่งรับเช็คอินหน้าฟร้อนท์สำหรับที่พักราคาประหยัด ส่วนโรงแรมก็มีพนักงานที่จ้างไว้บางส่วนเพื่อลดค่าใช้จ่าย

รูปแบบการจองในช่วงนี้จะเป็นระยะสั้น หรือเป็นแบบ walk-in คือเดินเข้ามาที่โรงแรมสอบถามห้องพักและเข้าพักเลย มากกว่าที่จะเป็นการจองล่วงหน้าระยะยาว เนื่องจากรูปแบบการเดินทางยังเป็นการเดินทางเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น

เราในฐานะคนเดินทางไปทำธุระ ไม่ต้องการให้โรงแรมต้องมีภาระในการจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้ OTA จึงเลือกที่จะใช้แบบ walk-in ซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งยาก และราคาไม่ได้เป็นประเด็นเหมือนแต่ก่อนที่บางครั้งลูกค้าก็ยืนอยู่หน้าโรงแรมตรงป้ายที่บอกราคา walk-in และทำการจองผ่าน OTA นั่นแหละเพราะราคาถูกกว่าราคาตามป้ายที่เคาน์เตอร์โรงแรม

5. ความสะอาดและความปลอดภัย

ที่พักราคาประหยัดก็ตามสภาพ หมายถึงในช่วงที่ต้องหยุดกิจการชั่วคราวก็คงแทบจะไม่ได้ทำอะไรเลยในเรื่องการทำ deep cleaning หรือทำความสะอาดใหญ่ รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็คงไม่ได้ใส่ใจอะไร เพราะคงเครียดกับค่าใช้จ่ายรายเดือน คงไม่ต้องการเพิ่มค่าใช้จ่ายอะไรอีก เช่น กุญแจห้องพักที่มีคีย์การ์ดก็ไม่มีการทำความสะอาด ป้ายอะไรที่ตัวหนังสือไม่ชัดแล้วก็คงเป็นแบบนั้น กระดาษจดโน้ตในห้องพักที่ขาดหรือชื้นก็ปล่อยไปแบบนั้นไปก่อน เป็นต้น

ไม่มี QR Code ให้เช็คอิน/เช็คเอ้าท์จากแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” การเข้าออกในพื้นที่ตามสบาย ไม่เคร่งครัดเท่าที่ควร พนักงานบางคนไม่ใส่หน้ากากด้วยซ้ำ

ข้อนี้ต้องเร่งปรับปรุง

นี่คือข้อสังเกตสำหรับการเดินทางและประสบการ์ณในการเดินทางช่วงสั้น ๆ ไปทำธุระในจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ผ่านมานะคะ หากคุณทำโรงแรมที่อยู่ตามจังหวัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในอำเภอเมืองหรืออำเภอใกล้เคียงที่สามารถผ่อนคลายได้แล้ว และไม่ติดเรื่องการกักตัว 14 วัน ลองกลับไปทำเช็คลิส และเตรียมตัวในการสร้างประสบการ์ณลูกค้าให้ดีมากขึ้นนะคะ

อ่านบทความย้อนหลัง เช็คลิสโรงแรมออกตัวให้เร็ว หลังโควิด