fbpx

Hotel Consulting

รู้ให้จริง ทำให้เป็น เรื่องโรงแรม

การตลาดโรงแรมหลังโควิด TikTok จะใช้หรือไม่ใช้ดี – โรงแรมอยากรู้

การตลาดโรงแรมหลังโควิด-19 จะวางกลยุทธ์อย่างไร

เพื่อนถามว่าทำไมไม่ทำ TikTok ให้โรงแรมตัวเอง ?

ผู้บรรยายในงานสัมมนาท่านหนึ่งกล่าวว่า “สมัยนี้ใครไม่ทำ TikTok เชยมาก ?”

พนักงานทีมการตลาดและการขายของโรงแรมคุณเองถามว่า “ทำไมบอสไม่ทำ TikTok ล่ะคะ?”

.

.

.

สามคำถามข้างบนมีระดับดีกรีในการตอบแตกต่างกัน แล้วคุณในฐานะเจ้าของโรงแรม หรือผู้บริหารโรงแรมจะตอบอย่างไร

.

.

.

จริง ๆ แล้วทั้ง 3 คำถามข้างบนมีคำตอบเดียวที่คุณควรตอบให้ได้ก่อนคือ

“ลูกค้าของโรงแรมคุณคือใคร”

TikTok เป็นแพลตฟอร์มในสื่อสังคมโซเชี่ยลที่ใช้วิดีโอคลิปสั้น ๆ ในการนำเสนอ ( Social Media Platform with Video Loop) และได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้ง New Generation และ Young Generation

เพราะฉะนั้นการที่โรงแรมคุณจะเลือกใช้ TikTok เข้ามาอยู่ในแผนกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์ของโรงแรมคุณ ก็ควรตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อนเป็นคำถามแรก

เพื่อนคุณอาจจะใช้ TikTok เพราะเขาทำ Hostel ทำที่พักขนาดเล็กที่เน้นคนรุ่นใหม่ กลุ่มเพื่อนๆวัยนักศึกษาที่เน้นเที่ยวกันเฉพาะกลุ่มเป็นก๊วนแก๊งค์แบบไปไหนไปกัน เน้นความสนุกสนานรื่นเริง มีอะไรใหม่เกิดขึ้นต้องไปสำรวจ ….. ถ้าเป็นกรณีนี้ก็เหมาะที่ใช้ TikTok เป็นหนึ่งในเครื่องมือสื่อสารออนไลน์กับกลุ่มลูกค้า

ผู้บรรยายในงานสัมมนาบอกว่า “ใครไม่ใช้ TikTok ในการทำการตลาดสมัยนี้ถือว่าเชย” ….. คำพูดนี้ก็ไม่ผิดเพราะอัตราการเติบโตของ TikTok เป็นแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว เติบโตอย่างรวดเร็วมาก สร้าง Engagement per Post ได้สูงกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ แต่การที่โรงแรม รีสอร์ท จะเลือกใช้หรือไม่เลือกใช้นั้น คงไม่ได้เกี่ยวกับ “ความเชย หรือ ความไม่เชย” หรือ “ความไม่ทันสมัย”

.

.

แต่ถ้าทีมงานของโรงแรมคุณเอง โดยเฉพาะทีมการตลาด การขาย มาถามคุณ หรือในทางกลับกัน คุณซึ่งเป็นเจ้าของโรงแรม รู้จักโรงแรมคุณดีที่สุด กลับโยนคำถามไปที่ทีมการตลาด การขายว่า “ทำไมโรงแรมเราไม่ใช้ TikTok ?” ทั้งที่คุณรู้ว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของโรงแรมคุณคือใคร ….. อันนี้น่าจับมาเข้า “ห้องเย็น” เพื่อทำความเข้าใจกันหน่อย

.

.

.

ส่วนถ้าคุณตอบคำถามส่วนแรกได้แล้วว่า “ลูกค้าโรงแรมคุณคือใคร” คราวนี้ก็จะมาพูดในประเด็นต่อไปว่า

TikTok สามารถใช้ทำอะไรได้บ้างสำหรับธุรกิจโรงแรม

1. พาทัวร์โรงแรมแบบสั้น ๆ

นำเสนอบริเวณต่าง ๆ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมที่เป็นจุดเด่น จุดขาย เพื่อสร้างการจดจำว่าถ้ามาที่โรงแรมคุณ ไม่ควรพลาดจุดนี้ ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวที่สวยที่สุดของโรงแรม มุมที่สวยที่สุด ถ้าจะถ่ายรูปสระว่ายน้ำและเห็นวิวทะเลต้องถ่ายจากมุมไหน อยู่ส่วนไหนของโรงแรม เป็นต้น

2. นำเสนอไฮไลท์ของโรงแรม

โรงแรมคุณอาจจะมีจุดไฮไลท์หลายจุดที่ลูกค้าไม่ควรพลาด คล้าย ๆ กับข้อแรกที่พาทัวร์โรงแรมแบบสั้น ๆ แต่ในส่วนนี้อาจเป็นการนำเสนอในส่วนของการบริการอื่น ๆ เช่น ในห้องพักมีอะไรที่น่าสนใจ Amenity ของโรงแรมคุณอาจจะใช้ของแบรนด์เนมยี่ห้อดัง หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เน้นรักษ์โลกรักษ์เราเป็นพิเศษ ก็สามารถนำเสนอได้ หรือห้องพักพิเศษ จะมีเครื่องชงกาแฟแบบพิเศษสุด ๆ ก็นำเสนอได้ รวมไปถึง อาหารและเครื่องดื่ม จานเด็ด แก้วใหม่ที่ไม่ควรพลาด ก็นำเสนอได้เช่นกัน หรือโรงแรมไหนที่มีบริการใหม่ๆ เช่น สอนเล่นเซิร์ฟ สอนพายแพ็ดเดิ้ลบอร์ด เป็นต้น ก็หยิบประเด็นมานำเสนอให้ลูกค้ารับทราบ

3. เบื้องหลัง เบื้องลึกในการทำงาน

อาจจะเป็นทีมงานที่อยู่เบื้องหลังในการดูแลสวนให้สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยและสะอาด ทีมสระว่ายน้ำ Life Guard ริมทะเลที่คอยดูแลช่วยเหลือลูกค้าที่ใช้บริการ หรือทีมคุณแม่บ้าน ที่คอยทำความสะอาดห้องพักลูกค้าให้เนี้ยบตลอดเวลา แต่เรามักไม่ค่อยเจอตัวคุณแม่บ้านเหล่านี้ หรืออาจจะเป็นตัว Hotel Manager/General Manager เองก็ได้ว่าในแต่ละวัน เดินในโรงแรมกี่ก้าว อันนี้ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ

4. สร้างการ Engage กับลูกค้า

อาจมีการนัดกับลูกค้าในการนำเสนอโปรโมชั่นใหม่ ๆ หรือจัดแพ็คเกจขอบคุณลูกค้าเก่าที่กลับมาพักอีก และพูดคุยถึงความประทับใจ เลือกประเด็นที่โดดเด่นมานำเสนอ กระชับคำพูดสั้น ๆ เลือก Background Music ให้ดี

5. ร่วมงานกับ Travel Influencer

หรือที่เรียกว่าทำ Partnership ร่วมกับ Blogger หรือ Travel Influencer หรือ Forum/Group ต่าง ๆบน Facebook ที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเราติดตามอยู่ทำอะไรร่วมกัน ซึ่งในประเด็นนี้ก็อาจต้องพิจารณาในเรื่องกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ใกล้เคียงกันระหว่างโรงแรมคุณกับ Travel Influencer ที่คุณเลือก

.

.

.

เป็นอย่างไรบ้างคะ ประโยชน์ของ TikTok มีมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าเครื่องมือนี้มีฐานลูกค้าหรือผู้ติดตามเป็นกลุ่มเดียวกับที่โรงแรมคุณต้องการหรือเปล่า หรือวัตถุประสงค์ในการใช้งานของคุณคืออะไร

.

.

.

แต่ถ้าเลือกทำแล้ว ก็ควรมีวินัยในการผลิตคอนเทนต์ให้สม่ำเสมอนะคะ

เพราะนั่นคือ การทำการตลาดโรงแรมที่ดี

ขอให้โชคดีค่ะ